Một ngày giữa tháng 9/2023, Khoa sản Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã cấp cứu thành công cho một em bé người dân tộc Thái với cái tên thật đẹp – Bảo Uyên.

Mang thai ở tuổi 15 với kiến thức còn hạn chế, người mẹ trẻ với thể trạng nhỏ bé nhập viện trong tình trạng suy thai. Để bảo vệ sự sống của cả mẹ và con, các bác sĩ trong kíp trực ngày hôm ấy đã ngay lập tức tiến hành mổ lấy thai ngay tại TTYT huyện. Cứ như thế, cô bé Bảo Uyên cất tiếng khóc chào đời yếu ớt với cân nặng 2,5 kg. Những tưởng mọi nguy hiểm đã trôi qua, em bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng của căn bệnh vàng da – một căn bệnh rất thường gặp và cũng rất nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu như trước đây, những trường hợp nặng như Bảo Uyên cần phải vượt thêm một quãng đường dài đến bệnh viện tuyến trên, thì giờ đây, với những nỗ lực của đội ngũ bác sĩ cùng sự trợ giúp của đèn chiếu vàng da do DNXH Vietnam Children’s Fund tài trợ cho TTYT huyện Điện Biên Đông vào tháng 01/2023, chỉ sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của Bảo Uyên đã ổn định trở lại, da hồng hào và khỏe mạnh hơn, bé được xuất viện trở về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình. Chào đời ở vùng núi hiểm trở với địa hình di chuyển khó khăn, Bảo Uyên là một trong số rất nhiều em nhỏ đã may mắn được cấp cứu kịp thời nhờ các thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu DNXH Vietnam Children’s Fund tài trợ cho các TTYT khu vực nông thôn.

Là một trong 74 huyện nghèo nhất cả nước, tỷ lệ tử vong sơ sinh ở huyện Điện Biên Đông rất cao. Theo báo cáo năm 2021, cứ 1000 trẻ được sinh ra thì 100 trẻ qua đời vì không được cấp cứu kịp thời do thiếu thốn trang thiết bị y tế và năng lực điều trị trẻ sơ sinh ở địa phương còn nhiều hạn chế. Với đa phần dân cư là các đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng tảo hôn, mang thai và sinh con trong lứa tuổi vị thành niên ở đây cũng ở mức đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để giữ gìn sự sống cho các em bé ra đời nơi đây, DNXH Vietnam Children’s Fund đã tài trợ các thiết bị chăm sóc sơ sinh cho TTYT huyện Điện Biên Đông để mang cơ hội điều trị đến gần hơn với các em.

Được nhìn thấy những em nhỏ như Bảo Uyên xuất viện khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc vô cùng to lớn của đội ngũ DNXH Vietnam Children’s Fund trên hành trình giữ gìn sự sống của trẻ thơ. Hãy tiếp tục theo dõi và chung tay cùng chúng tôi để giữ gìn nhịp thở của trẻ sơ sinh và trẻ sinh non nhé!