Ngày 28/05/2024, công ty TNHH DNXH Vietnam Children’s Fund và nhà tài trợ, Diệp Lê trao tặng 8 thiết bị chăm sóc sơ sinh thiết yếu cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi, tỉnh Bình Thuận. Khoản tài trợ trị giá 100.000.000 VNĐ được triển khai thông qua chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh vùng sâu vùng xa thuộc DNXH Vietnam Children’s Fund nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi tại tỉnh Bình Thuận và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ tại khu vực còn nhiều khó khăn tại miền Nam Trung Bộ.

Buổi lễ trao tặng hân hạnh có sự tham dự của các vị khách quý: Ông Cao Xuân Quan – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi; Bà Diệp Lê – Nhà tài trợ, Nhà sáng tạo nội dung và Diễn giả truyền cảm hứng, và Bà Nguyễn Thị Tuyết Nương – Giám đốc Chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh vùng sâu vùng xa thuộc DNXH Vietnam Children’s Fund.

Theo đó, nhà tài trợ Diệp Lê và DNXH Vietnam Children’s Fund sẽ cung cấp 8 thiết bị chăm sóc sơ sinh thiết yếu cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi, tỉnh Bình Thuận thông qua chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh vùng sâu vùng xa thuộc DNXH Vietnam Children’s Fund. Các thiết bị y tế được trao tặng bao gồm 1 Máy hút dịch, 1 Doppler đo tim thai, 1 Bóp bóng Ambu cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ, 1 Máy phun khí dung, 1 Đèn chiếu vàng da 1 mặt, 1 Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số, 1 Máy đo SPO2 sơ sinh, và 1 Xe đẩy dụng cụ cấp cứu. Ngoài ra, 60 phần quà cũng được chuẩn bị để trao tặng cho 60 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi. Nhà tài trợ Diệp Lê đã tin tưởng lựa chọn Chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh vùng sâu vùng xa của DNXH Vietnam Children’s Fund để đồng hành, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh và mẹ, đồng thời giúp giảm rủi ro biến chứng dẫn đến những mất mát không đáng có ở những em bé vừa mới chào đời. 

Cô Diệp Lê chia sẻ: “Là một thành viên nhỏ bé trong cộng đồng, Diệp cũng như team luôn quan tâm đến các vấn đề xã hội, đặc biệt là sức khỏe cộng đồng, Diệp luôn trăn trở về sức khỏe của trẻ sơ sinh và mẹ, nhất là tại các khu vực còn nhiều khó khăn. Hiểu được những thiếu thốn về trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi, tỉnh Bình Thuận, Diệp đã quyết định chung tay góp một phần sức lực bằng cách tài trợ các thiết bị y tế chăm sóc sơ sinh thiết yếu. Mỗi em bé chào đời là một món quà quý giá và Diệp mong muốn rằng, bằng những nỗ lực của mình, Diệp có thể góp phần bảo vệ và nâng niu những mầm non của cuộc sống.

La Gi là một thị xã giáp biển của tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 64 km với những thách thức nghiêm trọng. Mỗi năm, địa phương này phải gánh chịu những trận thiên tai, đợt sạt lở, bão lũ và xâm lấn biển, gây ra nhiều thiệt hại không hề nhỏ cho địa phương, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản và dịch vụ chiếm ở địa phương. Toàn thị xã có hơn 131.000 người dân, trong đó hầu hết người dân sống nhờ vào nghề nuôi trồng thủy sản, đánh bắt và dịch vụ. Tuy nhiên trước những thách thức của điều kiện tự nhiên và việc khan hiếm nguồn lực khiến cho đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

Những khó khăn trong đời sống kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em. Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi đi vào hoạt động giữa năm 2015, trung bình mỗi năm khám bệnh cho hơn 618.766 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 68.617 lượt bệnh nhân và phẫu thuật cho khoảng 10.976 ca bệnh. Bệnh viện phải đối mặt với nhiều thách thức do thiếu trang thiết bị y tế thiết yếu cũng như hạn chế về nguồn lực nhân viên y tế tại địa phương, khiến việc điều trị và chuyển viện cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, tác động nghiêm trọng đến tỷ lệ tử vong sơ sinh của địa phương. Mặc dù nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Y tế, tuy nhiên Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi vẫn không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh và điều trị ngày càng cao của nhân dân. Theo thống kê năm 2022, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của tỉnh Bình Thuận là 16,73/1000, điều này có nghĩa là trong 1000 trẻ sinh ra có đến gần 17 trẻ mất đi do các biến chứng sơ sinh. Không chỉ vậy, việc chuyển viện còn gia tăng áp lực kinh tế lên gia đình bệnh nhân, vốn đã gặp nhiều khó khăn.

Tiếp nối những thành công tại dự án Chăm sóc trẻ sơ sinh Vùng sâu Vùng xa tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, đồng thời nhận thấy những rào cản bức thiết đến từ việc thiếu trang thiết bị chăm sóc sơ sinh thiết yếu tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, thông qua sự hợp tác và đồng hành hỗ trợ từ đội ngũ của Diệp Lê, chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh Vùng sâu Vùng xa dự kiến sẽ tài trợ 8 trang thiết bị y tế thiết yếu cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực La Gi nhằm giúp đơn vị y tế này sớm có thêm thiết bị y tế thiết yếu để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh trên địa bàn. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng lực điều trị của bệnh viện, hạn chế tình trạng chuyển tuyến và tử vong của trẻ em trên địa bàn. Ngoài ra, dự án còn góp phần tạo điều kiện cho mọi trẻ sơ sinh tại thị xã La Gi nói riêng và một phần của tỉnh Bình Thuận nói chung có cơ hội được chào đời an toàn và lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày.

Theo ước tính từ Liên Hợp Quốc, năm 2023, cứ mỗi 1.000 em bé ra đời tại Việt Nam sẽ có 16 em không may mắn mất đi trước khi tròn một tuổi do nhiều biến chứng ngạt thở, trẻ sinh non… Việc điều trị cho trẻ sơ sinh cần đến đội ngũ y tế có chuyên môn cao và hệ thống thiết bị chuyên dụng với chi phí cao. Kể từ khi thành lập, chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh Vùng sâu Vùng xa của DNXH Vietnam Children’s Fund đã tài trợ 32 thiết bị chăm sóc sơ sinh thiết yếu, giúp điều trị và cứu sống 581 trẻ sơ sinh tại các vùng sâu vùng xa tại Việt Nam.