Hà Giang, ngày 21/03/2024 – Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội (DNXH) Vietnam Children’s Fund vui mừng thông báo hoàn tất dự án hỗ trợ nâng cao năng lực chăm sóc nhi – sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ. Dự án được sự tài trợ và đồng hành của các doanh nghiệp trong nước gồm CTCP TM DV Phong Nhân (nhà hàng An’s Saigon), HerSspa, và Công ty TNHH SX TM DV Minh Hà (Minh Hà Food) với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Trọng tâm của dự án là gói tài trợ 09 thiết bị y tế gồm 01 giường sưởi sơ sinh kết hợp đèn chiếu vàng da, 02 bộ đặt nội khí quản, 01 máy trợ thở áp lực dương liên tục CPAP, 01 máy đo nồng độ oxy trong máu, 01 bóp bóng cho trẻ sơ sinh, 02 máy phun khí dung và 01 bơm tiêm điện. Bên cạnh việc tài trợ thiết bị, dự án tổ chức 01 khóa đào tạo Hồi sức cấp cứu nhi – sơ sinh cho 31 bác sĩ, nhân viên y tế tại địa phương từ 18 đến 20/03/2024, được hướng dẫn trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ từ Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2022, tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới một tuổi tại Hà Giang là 20/1000 ca sinh sống, cao hơn 53% so với bình quân của cả nước (13/1000 ca sinh sống). Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ là nơi đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân trong huyện và các khu vực lân cận. Với lượng bệnh nhi lớn, trung bình hơn 4.000 trẻ mỗi năm, đội ngũ y tế sở tại đối mặt với nhiều thử thách khi thiếu thiết bị để chăm sóc trẻ non tháng, nhẹ cân, viêm phổi suy hô hấp, vàng da sơ sinh và nhiều bệnh lý khác. Theo bệnh viện thống kê, năm 2022, có đến 19,5% trường hợp phải chuyển tuyến, chưa kể đến nhiều bệnh nhi không đủ điều kiện chuyển tuyến hoặc không chuyển tuyến được, nhưng lại thiếu thiết bị để điều trị ngay tại bệnh viện. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ giải quyết những thách thức trên, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ em theo Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023. 

Chị Lương Ngọc Vân, người sáng lập An’s Saigon, Tổng Giám Đốc CTCP TM DV Phong Nhân, chia sẻ: “Cá nhân Vân chọn đồng hành cũng chương trình với niềm tin và tôn trọng đối với sứ mệnh và tâm huyết của đội ngũ triển khai. Sự chọn lựa này không chỉ xuất phát từ việc nhận ra sự nghiêm túc và đam mê trong công việc của những người thúc đẩy dự án, mà còn bắt nguồn từ tinh thần đồng lòng và mong muốn cống hiến của cá nhân, tập thể tại An’s Saigon và các đối tác quan trọng khác.

Không chỉ Vân, đội ngũ, và các đối tác khác từ góc nhìn con người, nhận thấy rằng dự án Quản Bạ không chỉ là một nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng y tế, mà còn là tấm lòng nhân ái, tình nguyện và trách nhiệm với xã hội. Bằng cách góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ em và người dân tại vùng sâu, vùng xa, Vân hy vọng tạo ra những thay đổi tích cực và lâu dài trong cuộc sống của con em họ. Chúng tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ lan tỏa những giá trị tích cực và tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của Bệnh viện Đa khoa Quản Bạ và cả vùng đất này.”

Là một trong những nhà tài trợ quan trọng của dự án, chị Bùi Thị Thu Hường, đại diện chuỗi làm đẹp HerSspa chia sẻ cảm nhận: “Dự án HerSspa khởi đầu từ mong muốn giúp nhiều phụ nữ khởi nghiệp đơn giản, có thời gian chăm sóc con cái, gia đình, và bản thân tốt hơn, tự chủ sự nghiệp và cuộc sống. Hơn một năm qua HerSspa đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp thay đổi cuộc sống nhiều gia đình, nhiều phụ nữ khắp mọi miền ở Việt Nam và một số quốc gia khác. Thật sự nhân lên niềm vui khi các cô chủ HerSspa được đóng góp thêm một phần vào hoạt động xã hội, đặc biệt thông qua dự án về chăm sóc nhi-sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang lần này. Hy vọng giúp các bé sơ sinh được chăm sóc tốt hơn, và giúp các gia đình phát triển, trong một cộng đồng nhiều yêu thương ở vùng đất mến yêu này.”

Sau khi dự án chính thức đi vào vận hành, DNXH Việt Nam Children’s Fund phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ tiếp tục thu thập dữ liệu và, báo cáo hiệu quả điều trị cho các bệnh nhi trong 2 năm cho các nhà tài trợ.