Sáng ngày 18/03/2024, chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh vùng sâu vùng xa thuộc công ty TNHH DNXH Vietnam Children’s Fund phối hợp cùng đoàn bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) khai mạc khóa tập huấn chủ đề Hồi sức Cấp cứu Nhi Sơ Sinh cho 31 bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Khóa tập huấn diễn ra trong vòng 3 ngày với các chủ đề rất thiết thực và gần gũi với công việc hàng ngày của đội ngũ nhân viên y tế tại đây như: Cấp cứu trẻ tại phòng sinh; theo dõi và điều trị bệnh lý vàng da; cách sử dụng máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP), v.v Đặc biệt, đợt tập huấn còn chia sẻ chủ đề hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, một chủ đề rất quan trọng, góp phần chung vào các giải pháp của Bộ Y tế thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sơ khám chữa bệnh.

Huyện Quản Bạ là một trong 74 huyện nghèo của cả nước. Bệnh viện đa khoa huyện Quản Bạ là đơn vị y tế chịu trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho toàn bộ người dân trên địa bàn, với lượng bệnh nhân đông, trung bình năm 2023 có đến 4.000 lượt trẻ em khám và điều trị tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, do thiếu hụt nguồn nhân lực nên trung bình mỗi ngày 1 bác sĩ phải khám bệnh cho hơn 60 bệnh nhi, do đó việc thiếu trang thiết bị y tế và nhu cầu được cập nhật bổ sung kiến thức là vô cùng bức thiết.

Khóa tập huấn là một trong 2 hoạt động tài trợ thiết yếu cho Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ nhằm giúp đơn vị này nâng cao được năng lực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi, đặc biệt là nhi sơ sinh trên địa bàn. Dự án thực hiện dưới sự tài trợ kinh phí từ các nhà tài trợ: An’s Saigon, HerSspa và Minh Hà Food. Vietnam Children’s Fund xin chân thành cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chúng tôi trong dự án lần này.